Trang chủDịch vụ hỗ trợCâu hỏi thường gặp

Cách gieo ươm cây giống sâm Ngọc Linh

Những năm gần đây, Trạm Dược liệu Trà Linh (thuộc Trung tâm Phát triển Sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam) áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào công tác gieo ươm cây giống sâm Ngọc Linh đem lại nhiều thành quả. Tỷ lệ cây giống đạt tiêu chuẩn xuất vườn cao hơn qua từng năm, chất lượng cây sâm giống được cải thiện đáng kể.

Vườn sâm Trạm Dược liệu Trà Linh đóng tại xã Trà Linh (Nam Trà My) có tổng diện tích 50ha, trong đó diện tích đã phát triển trồng sâm 10ha với khoảng 250.000 cây sâm Ngọc Linh. Vào mùa thu hạt, từ cuối tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, Trạm Dược liệu Trà Linh tiến hành thu hạt và ươm cây giống. Mỗi năm trạm thu được khoảng 100 - 120 nghìn hạt.

Ông Trần Xuân Huấn - Phó trưởng Trạm Dược liệu Trà Linh cho biết, những năm trước, công tác gieo ươm hạt giống ở đây còn thủ công, chưa ứng dụng khoa học kỹ thuật, hạt giống được gieo ươm ngoài vườn trực tiếp dưới tán rừng nên tỷ lên cây con mọc thấp. Sau khi cây mọc mầm bị rất nhiều loại sâu bệnh gây hại, có năm sâu và bệnh hại làm cây chết gần như toàn bộ, xem như mất trắng cả vụ cây giống.

Những năm gần đây, do áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào công tác nhân giống nên tỷ lệ cây sâm xuất vườn tăng rõ rệt. Riêng lứa sâm gieo ươm trong năm nay có tỷ lệ mọc mầm hơn 80% so với lượng hạt gieo ươm, cây sâm đang sinh trưởng phát triển rất tốt. Dự kiến năm nay có 55 - 60% cây giống đạt tiêu chuẩn xuất vườn so với lượng hạt đã gieo (năm 2015: dưới 20%, 2016: 27%, 2017: 35%, 2018: 38%, 2019: 40%).

“Vấn đề cơ bản dẫn đến thành công này là do áp dụng theo quy trình kỹ thuật của Trung tâm Phát triển Sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam. Đặc biệt, những năm gần đây trạm đã tổ chức gieo ươm cây giống trong nhà lưới có mái che thay vì gieo ươm trực tiếp dưới tán rừng như trước. Đến nay, Trạm Dược liệu Trà Linh đã xây dựng được 8 nhà lưới có mái che kiên cố (tổng diện tích khoảng 800m2) và các công trình hỗ trợ khác nên công tác sản xuất cây giống cũng tương đối ổn định và phát huy hiệu quả” - ông Huấn nói.

Kỹ sư Trịnh Văn Niên - cán bộ kỹ thuật Trạm Dược liệu Trà Linh cho biết, để cây sâm mọc đều và phát triển đạt hiệu quả như hiện nay, các khâu từ lựa chọn hạt giống cho đến quy trình gieo ươm được thực hiện một cách đồng bộ và rất kỹ lưỡng. Việc gieo ươm cây giống phải thực hiện trong nhà lưới có mái che, gieo hạt đảm bảo khoảng cách và độ sâu hợp lý; tưới nước giữ ẩm cho cây thường xuyên nhưng không được để úng. Ngoài ra, phải thường xuyên theo dõi phát hiện kịp thời các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại để có giải pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

“Sản xuất cây giống sâm Ngọc Linh hiện nay phải thực hiện trong nhà lưới có mái che. Nếu thực hiện trực tiếp dưới tán rừng như trước đây sẽ không thể kiểm soát và quản lý được dịch bệnh trên cây con” - kỹ sư Niên chia sẻ.

Ông Trần Út - Giám đốc Trung tâm Phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu Quảng Nam cho hay, qua quá trình nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế, đến nay trung tâm cơ bản đã làm chủ được quy trình kỹ thuật sản xuất cây giống sâm Ngọc Linh nên nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó, yếu tố quan trọng là giải pháp quản lý dịch hại trên cây sâm giống gốc cũng như cây sâm con trong vườn ươm. Hiện nay có rất nhiều đối tượng sâu bệnh gây hại trên cây sâm Ngọc Linh như bệnh đốm lá, cháy lá, thối củ, thối rễ, lở cổ rễ, sâu đất… nên vườn sâm giống gốc trung tâm áp dụng biện pháp canh tác theo hướng sinh thái phù hợp. Đối với cây con trong vườn ươm, trung tâm áp dụng biện pháp quản lý dịch hại theo hướng phòng trừ tổng hợp, lấy phòng bệnh là chính.

“Để phòng trừ sâu bệnh hại trong vườn ươm đạt hiệu quả, trung tâm phải thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật. Trước hết, hạt giống phải khỏe, sạch bệnh để tạo cây giống khỏe. Giá thể mùn đất sử dụng trong gieo ươm cây giống phải được xử lý sạch nguồn bệnh. Thường xuyên vệ sinh vườn ươm, thu gom và tiêu hủy nguồn bệnh. Hạn chế người lạ, người không thực hiện nhiệm vụ theo dõi, chăm sóc cây giống vào vườn ươm…” - ông Út nói.

Theo báo quảng nam

Thực đơn tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đườngCách ươm hạt giống Sâm Ngọc Linh:

Tại Nóc Măng Lùng, khá nhiều hộ dân sau khi được Trung Tâm tập huấn, người dân đã có nhiều kiến thức ươm trồng hạt giống Sâm Ngọc Linh, sau khi ươm trồng tỉ lệ thành công cao.

Hạt Sâm Ngọc Linh sau khi thu hái sẽ được rải mỏng ra nia, phía dưới có lót lớp giấy mỏng, tách khỏi cành và chọn lựa, phân loại kỹ, sau đó được treo ở nơi thoáng mát từ 3-4 ngày để hạt được khô.

Khi phần thịt đã trở nên mọng nước, dùng tay chà sát hạt trên rổ để quá trình phân loại hạt và quả được dễ dàng hơn. Phần nhân hạt sau khi phân loại được sẽ rải mỏng ra nia khoảng 2-3 ngày, thì có thể bắt đầu ươm trồng được.

Theo kinh nghiệm ươm trồng Sâm Ngọc Linh, để giúp tăng tỉ lệ sống của hạt, nhân hạt Sâm sau khi phơi 2-3 ngày nên ngâm trong dung dịch nước tỏi, trong khoảng 30-45 phút để ngăn ngừa nấm, sâu bệnh, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho cây con.

Đất gieo hạt được chuẩn bị rải đều ra các luống, sau đó được phủ một lớp mùn hữu cơ được phân hủy từ tàn dư thực vật, sau đó được xử lý nấm, kiến, mối,..

Lưu ý, luống gieo trồng phải đảm bảo thoát nước tốt, dưới tán rừng có độ che phủ tốt, trên 80% trở lên. Bên cạnh đó, vườn ươm nên làm vòm mái che để hạn chế mưa.

Hạt giống được gieo trồng từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm, mỗi hạt gieo cách nhau từ 2-3cm, rạch hàng sâu 2-3cm, hạt sau khi gieo xong thường dùng chổi xương quét 1 lượt để đất và mùn được lấp lại, sau đó phủ 1 lớp lá cây rừng hoặc lá rừng trên mặt luống, để giữ ẩm và ấm cho hạt. Sau đó rải xung quanh luống một ít thuốc kiến để phòng trừ kiến có thể đến.

Vườn ươm được phủ kín bằng giàn che lưới đen, điều này giúp hạn chế mưa đá, sương muối, nắng gây ảnh hưởng đến vườn ươm. Ngoài ra, xung quanh vườn ươm nên dùng nilon trắng rào kín để hạn chế chim, chuột có thể ảnh hưởng đến vườn ươm.

Mùa mưa thì có thể tưới nước một lần vào lúc 7h sáng, còn mùa khô thì nên tưới nước 2 lần mỗi ngày là sáng với chiều.

Thương xuyên làm cỏ để giúp cây con được sinh trưởng và phát triển tốt. Hạt và cây con cần được bảo vệ 24/24 để hạn chế nguy cơ chuột, chim, trộm,..gây hại cho cây.

BÀI VIẾT KHÁC
SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG LÀ TIÊU CHÍ CỦA CHÚNG
© Copyright 2019 vienduoclieuvietnam.com, All rights reserved