Trang chủDịch vụ hỗ trợCâu hỏi thường gặp

Tiểu hồi là gì? Công dụng và lưu ý khi sử dụng tiểu hồi

Cây tiểu hồi (dân gian hay gọi là cây thì là) được trồng ở rất nhiều vùng quê Việt Nam

1. Tiểu hồi là cây gì?

Tiểu hồi (hay còn gọi là cây thì là/thìa là) là một loại cây thân thảo, cao từ 0.9m trở lên. Các lá ở gốc cây tối giản càng lên phía ngọn cây lá bắt đầu xuất hiện và có hình dáng như lông chim, dài khoảng 1 - 5cm. Hoa có màu trắng hoặc màu vàng, có đường kính rất nhỏ khoảng 3mm. Quả thường có dáng thuôn dài, kích thước từ 3 - 6mm.

2. Công dụng của tiểu hồi

Giàu chất dinh dưỡng

  • Theo nghiên cứu cho thấy trong tiểu hồi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, có tác dụng tích cực với sức khoẻ của con người như: cung cấp calo, chất đạm, chất xơ, chết béo, carb, sắt, mangan, canxi,... Tuy khối lượng không nhiều nhưng giá trị dinh dưỡng tồn tại ở tiểu hồi là không thể phủ nhận.
  • Hỗ trợ quá trình sản sinh tế bào máu, thúc đẩy quá trình chống oxy hoá, cung cấp các chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất hằng ngày trong cơ thể,...

Giảm triệu chứng trầm cảm

  • Trên một số thí nghiệm được tiến hành trên cơ thể chuột cho thấy tinh dầu chiết xuất từ tiểu hồi có tác dụng tích cực trong việc điều trị chứng trầm cảm một cách hữu hiệu. Chúng được đánh giá là có tính hiệu quả như một loại thuốc phổ biến để điều trị trầm cảm.
  • Một số nghiên cứu trên người cũng chỉ ra rằng dùng hạt hồi hoặc dầu hồi có thể giảm trầm cảm sau sinh và các tình trạng trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.

Hỗ trợ điều trị loét dạ dày

Trong những nghiên cứu sơ bộ, cho thấy tác dụng của hoa hồi có thể làm giảm hoạt động tiết axit ở dạ dày, từ đó có thể ngăn ngừa tình trạng viêm loét dạ dày và hỗ trợ điều trị loét dạ dày, góp phần làm giảm các triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu,..

Kháng nấm và vi khuẩn

Tiểu hồi có tác dụng chống lại sự hình thành của các loại nấm, bao gồm cả nấm mem hay nấm da. Anethole là thành phần được tìm thấy trong tinh chất chiết từ tiểu hồi, đây được biết là chất giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn. Tuy nhiên vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của tiểu hồi với tác động của vi khuẩn trên người.

Giảm các triệu chứng mãn kinh

Tiểu hồi đã thông qua quá trình nghiên cứu sơ bộ cho thấy được tác dụng trong việc mô phỏng theo tác động của estrogen trong cơ thể người, tạo ra khả năng làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn, hỗ trợ ngăn ngừa trạng thái loãng xương.

Cân bằng đường trong máu

Anethole - thành phần chính có trong cây tiểu hồi thể hiện khả năng kích thích các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin, hỗ trợ kiềm hãm lượng đường trong máu ở mức cho phép. Tuy nhiên đây chỉ là nghiên cứu sơ khai và cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để khẳng định được tác dụng mà tiểu hồi mang lại.

Giảm viêm

Tiểu hồi có chứa các chất mang lại tác dụng tích cực trong quá trình làm giảm sưng và cảm giác đau. Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm viêm của vết thương từ đó thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

3. Lưu ý khi sử dụng

Dị ứng

Trong đa số trường hợp việc sử dụng tiểu hồi khá an toàn, trừ các trường hợp riêng biệt như dị ứng. Nếu trước đó bạn có các biểu hiện dị ứng với các thành phần như thì là, rau ngò, cần tây, mùi tây,.. thì nên tránh sử dụng tiểu hồi vì chúng có các thành phần tương tự như nhau, được xét là chung dòng họ. Hoặc cần thông qua ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác động đến estrogen

Như đã nhắc đến trước đó về tác dụng mô phỏng theo chức năng của estrogen nên ở tiểu hồi cũng có thể gây ra trạng thái kích thích sự nhạy cảm của hormone, nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư vú hoặc lạc nội mạc tử cung. Vì vậy cần thông qua ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

 

Ds Minh Tâm tổng hợp

BÀI VIẾT KHÁC
SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG LÀ TIÊU CHÍ CỦA CHÚNG
© Copyright 2019 vienduoclieuvietnam.com, All rights reserved